หลวงพ่อปรีชา-คุณทองแดง

สำนักพระราชวัง นำเถ้ากระดูก สุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองแดง” ทำพิธีทางศาสนา พร้อมแบ่งเป็น 3 ส่วน บรรจุใต้ฐานอนุสาวรีย์คุณทองแดง-ลอยอังคาร-เก็บไว้ที่วังไกลกังวล

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินในพระบรมราชูปถัมภ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.ทวนชัย พันธ์เพิ่มศิริ อดีตเจ้ากรมการทหารช่าง พ.อ.เวชยันต์ แว่นไธสงค์ ผู้แทน มทบ.15 และผศ.น.ส.พ.ดร.คงศักดิ์ เที่ยงธรรม ผอ.โรงพยาบาลสัตว์ ม.เกษตรศาสตร์หัวหิน ได้นำกระดูกของ “คุณทองแดง” สุนัขทรงเลี้ยงที่เสียชีวิตด้วยวัยชรา อายุ 17 ปี 1 เดือน 19 วัน ที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. มาทำพิธีทางศาสนาและบรรจุไว้ใต้ฐานอนุสาวรีย์คุณทองแดง

โดยได้นิมนต์ พระครูบรรพตพัฒนคุณ(หลวงพ่อปรีชา) เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโต อ.หัวหิน และพระสงฆ์ 4 รูป พร้อมด้วย นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ ผอ.ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน และแขกผู้มีเกียรติจำนวนมาก ต่างนำพวงหรีดช่อดอกไม้แสดงความอาลัยร่วมในพิธี ซึ่งวานนี้ (29 ธ.ค.) ได้มีพิธีฌาปนกิจคุณทองแดงเรียบร้อยแล้ว โดยมี นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง เป็นประธานดำเนินการ

หลวงพ่อปรีชา-คุณทองแดง

ส่วนเถ้ากระดูกนั้นแบ่งเถ้ากระดูกคุณทองแดงออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกนำไปบรรจุที่อนุสาวรีย์คุณทองแดง ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ส่วนที่ 2 นำไปลอยอังคารในทะเลหน้าวังไกลกังวล และส่วนสุดท้ายนำไปเก็บไว้ที่วังไกลกังวล ภายหลัง พระครูบรรพตพัฒนคุณ ได้นำกระดูกคุณทองแดงบรรจุในช่องใต้ฐานอนุสาวรีย์แล้ว พระสงฆ์ทำพิธีสวดบังสุกุล โปรยดอกไม้ และปะพรมน้ำมนต์ก่อนที่ช่างจะปิดช่องบรรจุกระดูกไว้เป็นที่อนุสรณ์สถานต่อไป.

หลวงพ่อปรีชา-คุณทองแดง

หลวงพ่อปรีชา-คุณทองแดง

หลวงพ่อปรีชา-คุณทองแดง

cr: เดลินิวส์